Thursday, April 15, 2021

Reviews: Sir Galahad (Kickstarter Exclusive)

Echoes of Camelot: Arthurian Legends, Bigchild Creatives 75mm resin kit

Sir Galahad เป็นฟิกเกอร์ตัวพิเศษที่มีขายเฉพาะในแคมเปญ Echoes of Camelot: Arthurian Legends บน Kickstarter ที่เปิดระดมทุนเมื่อตอนเดือนกรกฎาคมปี 2020 ที่ผ่านมาครับ เป็นผลงานของค่าย Bigchild Creatives ที่ได้รับความสำเร็จในการระดมทุนเป็นอย่างสูง และพึ่งจะเริ่มทยอยส่งสินค้าให้กับผู้ซื้อในช่วงไม่นานมานี้ 

ส่วนตัวชอบเรื่องราวของอัศวินในยุคกลางมากอยู่แล้ว โดยเฉพาะถ้ากำลังขี่ม้าหรือถือธงจะชอบมากเป็นพิเศษ มันดูมีเรื่องราวน่าสนใจดี แถมตัวนี้ทำออกมาในแนวแฟนตาซีด้วยจึงยิ่งถูกใจเข้าไปใหญ่ ตอนที่ได้เห็นฟิกเกอร์ตัวนี้ครั้งแรกจึงไม่มีความลังเลเลยแม้แต่นิดเดียวครับ ซึ่งจริงๆแล้วในแคมเปญนี้มีฟิกเกอร์ที่ปั้นออกมาได้สวยถูกใจหลายตัว แต่เลือกที่จะซื้อตัวนี้ก่อนเพราะว่าเป็นตัวพิเศษที่จะมีขายเฉพาะช่วงที่เปิดระดมทุนเท่านั้น ส่วนตัวอื่นๆคาดว่าคงจะมีวางขายในเว็บไซต์ของ Bigchild Creatives ในภายหลังครับ

สำหรับรายละเอียดของตัวฟิกเกอร์นั้น โดยรวมหล่อชิ้นงานออกมาได้สวยงามและมีรายละเอียดที่คมชัด ชิ้นส่วนทั้งหมดมีไม่มากนัก และให้ชิ้นส่วนสำหรับถือตรงมือขวาเป็นธงกับหอกมาให้เลือกติด เนื้อเรซิ่นนั้นมีคุณภาพดีตัดแต่งง่าย แทบไม่มีรูตามดให้เห็น แต่จะมีตะเข็บในหลายๆจุด และบางจุดจะมีความเหลื่อมของตะเข็บที่ต้องอุดขัดหรือปั้นเสริมด้วย

ส่วนของตัวม้านั้นแยกส่วนหลักๆมาห้าชิ้น คือลำตัวแยกมาประกบกันสี่ชิ้นและมีปัญหาไม่ค่อยลงตัว  ตรงบริเวณอานม้าจะเหลื่อมกันมาก ต้องปั้นพอกและต้องอุดรอยต่อยาวตลอดลำตัว ส่วนของหัวม้าปั้นออกมาเป็นชิ้นเดียว รายละเอียดต่างๆสวยงามคมชัด แต่มีปัญหาคือส่วนต่อระหว่างลำตัวและคอนั้นไม่ลงตัวพอดีกัน จะมีช่องว่างที่กว้างพอสมควรและต้องอุดด้วยอีพอคซี่ นอกนั้นก็จะมีตะเข็บที่เหลื่อมกันบนตัวฟิกเกอร์หรือชิ้นส่วนเล็กๆอื่นๆที่ต้องมาอุดขัดแก้ไขกันภายหลัง

ส่วนที่มีปัญหามากที่สุดของงานชิ้นนี้คือธงที่มีขนาดใหญ่มาก และมีจุดรับน้ำหนักแค่ตรงเสาธงที่ต่อเข้ากับมือขวา จุดนี้คงต้องใช้การเจาะรูแล้วฝังแกนลวดยาวทะลุจากมือลงไปตรงเสาที่ติดกับเท้าคงจะพอช่วยได้ครับ เนื่องจากส่วนนี้ค่อนข้างยุ่งยากเลยยังไม่ได้ลงมือทำ ที่เห็นในรูปจึงเป็นแค่การนำชิ้นส่วนหลักๆมาประกอบกันคร่าวๆให้เห็นภาพรวมก่อน แล้วค่อยมาจัดการแก้ไขแบบจริงจังกันอีกทีครับ

โดยรวมแล้วฟิกเกอร์ตัวนี้นั้นปั้นออกมาได้สวยงามมากและมีรายละเอียดที่ดูดีเหมือนกับภาพต้นแบบ แม้จะมีคุณภาพในการหล่อที่ดีและรายละเอียดคมชัด แต่ก็มีปัญหาเรื่องของตะเข็บและความไม่ลงตัวให้ต้องแก้ในหลายๆจุด และต้องอาศัยการเจาะรูฝังแกนลวดเพื่อให้ชิ้นงานนั้นแข็งแรงในหลายๆจุดเช่นกัน ถ้าอยากจะให้งานชิ้นนี้นั้นออกมาสมบูรณ์ก็คงต้องลงแรงกันเหนื่อยหน่อย และอาจจะไม่เหมาะสำหรับคนที่ไม่เคยมีประสบการณ์ในการทำงานกับฟิกเกอร์เรซิ่นมาก่อนครับ 

สำหรับใครที่สนใจฟิกเกอร์ตัวนี้คงจะต้องลองหาดูตามตลาดออนไลน์ต่างๆอย่าง eBay หรือ Amazon อาจจะมีหลุดมาขายกันบ้างในอนาคตครับ หรือถ้าสนใจฟิกเกอร์แนวอัศวินแฟนตาซีแบบนี้ก็ลองเข้าไปชมได้ที่เว็บไซต์ของ Bigchild Creatives คาดว่าคงจะนำฟิกเกอร์จากแคมเปญนี้มาลงขายในเร็วๆนี้ครับ 

http://bigchildcreatives.com/

ชิ้นงานจริงเทียบกับมิเนียเจอร์ขนาด 28mm

ภาพโมเดลต้นแบบที่เป็น 3Dธงและหอกที่ให้เลือกติดได้ตรงมือขวา

ส่วนของธงต้องนำมาประกบกันสองชิ้นและจะมีรอยต่อที่เห็นชัดเจน ในภาพใช้กาวซูเปอร์กลูสีดำในการติดแล้วค่อยมาอุดขัดรอยต่ออีกทีในภายหลัง

รอยต่อตรงส่วนลำตัวม้าและหัวม้าที่ชิ้นส่วนนั้นประกบกันไม่สนิท ต้องมาอุดด้วยอีพอคซี่ในภายหลัง

รอยตะเข็บข้างลำตัวที่เหลื่อมกันพอสมควร

ในรูปจะเห็นว่าจุดติดธงนั้นเล็กมาก ต้องทำการเจาะรูฝังแกนลวดเพื่อความแข็งแรง ทั้งจากตรงข้อมือกับแขน จากธงและเสาด้านบน ทะลุไปยังเสาด้านล่างที่ติดอยู่กับขาขวา จะช่วยให้ธงนั้นติดได้อย่างมั่นคงในระยะยาวNo comments:

Post a Comment