Tuesday, August 2, 2022

Mirefolk Outcast with Bilewood Weapon and Shield

Rotmire Creed Warband from Warcry - Heart of Ghur

ตอนที่ได้รับกล่อง Warcry - Heart of Ghur มา ตัดสินใจว่าจะหยิบมิเนียเจอร์ในกล่องนี้มาทำให้เสร็จสักหนึ่งตัว ส่วนตัวชอบเผ่า Rotmire Creed ตั้งแต่ตอนแรกที่เห็นภาพเปิดตัว ด้วยความที่ดีไซน์มันดูเป็นนักล่าแห่งพงไพร มีการนำพืชพรรณต่างๆมาติดบนชุดเพื่อช่วยในการพรางตัว จึงรู้สึกว่ารายละเอียดเล็กๆน้อยๆเหล่านี้สามารถนำไปต่อยอดเพิ่มรายละเอียด เพื่อช่วยให้ชิ้นงานดูน่าสนใจมากขึ้นได้ ก็เลยเลือกที่จะหยิบหนึ่งในสิบตัวของเผ่านี้มาทำ 

จริงๆตัดสินใจอยู่นานเหมือนกันว่าจะหยิบตัวไหนมาทำดี เพราะแต่ละตัวก็มีรายละเอียดและท่าทางที่ดูน่าสนใจกันหมด แต่สุดท้ายเลือกที่จะหยิบตัวนี้มาทำ ส่วนหนึ่งเพราะการที่สวมหน้ากากหัวกระโหลกมันช่วยให้สีมันตัดกับส่วนอื่นๆและดูเด่นมากขึ้น และรายละเอียดต่างๆบนตัวรวมถึงท่าโพสก็ดูน่าสนใจและเข้ากับแนวคิดที่วางเอาไว้พอดี 

สิ่งหนึ่งที่ชอบมากในงานออกแบบของ GW ยุคใหม่คือการแบ่งชิ้นส่วนของตัวโมเดล ที่แต่ละตัวจะมีชิ้นส่วนเพื่อมาประกอบกันแค่เพียงไม่กี่ชิ้น แต่มีรายละเอียดที่คมคายชัดเจน และประกอบได้ลงตัวดีมาก แทบไม่ต้องมีการอุดรอยต่อต่างๆเลย ทำให้การทำงานนั้นง่ายขึ้นมากและพร้อมสำหรับการทำสีในเวลาอันรวดเร็ว

สำหรับการทำสีงานชิ้นนี้ใช้การพ่นสีรองพื้นด้วยสีดำของ Stynylrez แล้วใช้สีขาวทามิย่ามาพ่นจำลองแสงเงาแบบ Zenithal Priming แล้วจึงใช้พู่กันเพ้นท์สีหลักของส่วนต่างๆด้วยสี Citadel Contrast จากนั้นจึงค่อยมาทาเก็บแสงเงาและรายละเอียดของส่วนต่างๆ ด้วยสี Citadel Colour และ Vallejo Model Colour อีกทีครับ 

ในงานชิ้นนี้พยายามให้แสงเงาแบบ Zenithal Lightning อธิบายคร่าวๆคือ การจำลองแสงเงาให้ส่วนที่โดนแสงมากกว่าจะมีสีที่สว่างกว่า เช่นส่วนที่อยู่ด้านบนจะโดนแสงมากกว่าส่วนที่อยู่ต่ำกว่าลงมา หรือส่วนที่อยู่ด้านหน้าจะโดนแสงมากกว่าด้านหลังเป็นต้น ลองสังเกตในงานชิ้นนี้อย่างบริเวณด้านบนของโล่จะมีสีที่สว่างกว่าและค่อยๆไล่ระดับความเข้มของสีลงไปยังส่วนด้านล่างของโล่ หรือด้านหน้าของตัวโมเดลที่หันหน้าเข้าหาแสง จะมีภาพรวมของสีที่ดูสว่างกว่าด้านหลังของตัวโมเดลที่จะโดนแสงน้อยจึงทำให้มีสีที่มืดทึมกว่า เป็นต้น

ไอเดียแรกที่มีต่องานชิ้นนี้คือการตกแต่งพืชพรรณที่อยู่บนชุดให้ดูน่าสนใจมากขึ้น เมื่อทำสีเสร็จแล้วจึงนำ Moss pads ของ MiniNatur และใบไม้กระดาษ ของ Ammo of MIG มาติดทับลงบนรายละเอียดพืชที่มีอยู่บนชุดอยู่แล้ว แล้วจึงทำสีของพืชพรรณต่างๆบนชุดทั้งหมดให้ดูเข้ากันอีกที

ส่วนของฐาน จริงๆเป็นฐานที่ทำขึ้นมาสำหรับงานชิ้นอื่นและทิ้งเอาไว้ตั้งแต่ปี 2014 ดูรูปทรงแล้วมันเข้ากับงานชิ้นนี้พอดี ก็เลยได้โอกาสเอามาทำสักที ซึ่งตอนนั้นใช้เปลือกไม้มาทำเป็นส่วนของหิน ใช้ดินปั้น Das ทำเป็นส่วนของพื้นดินและเชื่อมรอยต่อของเปลือกไม้ นำต้นไม้แห้งต้นเล็กๆแบบที่มีรากมาติดเป็นซากตอไม้ แล้วใช้รากต้นไม้แห้งมาติดตกแต่งในส่วนต่างๆเพื่อเป็นรากที่อยู่ในชั้นดินอีกที เมื่อทำสีพื้นดินเรียบร้อยแล้วก็นำพืชพรรณจำลองต่างๆจาก MiniNatur, Gamers Grass, Ammo of MIG มาติดลงไป มีทั้งต้นหญ้าและใบไม้แบบต่างๆ หลากขนาดและรูปแบบปนๆกัน เพื่อจำลองสภาพของป่าในธรรมชาติ และใช้เศษใบไม้แห้งของจริงมาบดให้ละเอียดแล้วติดในบริเวณพื้นดินด้านล่าง และกระจายอยู่บนพื้นด้านบน เพื่อเพิ่มความหลากหลายทั้งของพืชพรรณในป่าและสีสันที่อยู่บนชิ้นงานครับ 

สำหรับผลิตภัณฑ์ต้นไม้ต้นหญ้าต่างๆ จริงๆแล้วมีผลิตออกมาขายกันหลายเจ้ามากๆ แต่ส่วนตัวจะใช้แค่ไม่กี่เจ้าที่รู้สึกชอบในคุณภาพอย่างของ MiniNatur, Ammo of MIG, AK Interactive, Woodland Scenics และ Gamers Grass ครับ ส่วนยี่ห้ออื่นๆก็มีที่น่าสนใจและอยากลองใช้อีกหลายเจ้า ไว้ถ้ามีโอกาสคงจะหามาลองให้ชมกันครับ สำหรับท่านที่ชื่นชอบในเรื่องของการทำฉากจำลองหรือการทำฐานประกอบฟิกเกอร์ ถ้ามีโอกาสก็แนะนำให้หาซื้อผลิตภัณฑ์เหล่านี้มาเก็บไว้บ้างครับ ค่อยๆทยอยซื้อไปทีละแบบสองแบบ พอมีเยอะเข้าก็สามารถเอามาใช้งานได้หลากหลายและช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับผลงานของเราได้เป็นอย่างดี นอกจากใช้งานได้สะดวกแล้วยังช่วยประหยัดเวลาในการทำงานได้มากด้วยครับ 

โดยรวมแล้วนี่เป็นงานอีกชิ้นที่ทำสนุกมาก ทั้งเรื่องการทำสีตัวมินิที่มีธีมสีในแบบที่ตัวเองชอบพอดี รวมไปถึงการทำฐานและการเลือกพืชพรรณต่างๆมาติดลงไปด้วย ในอนาคตคิดว่าคงจะทำมินิจาก Rotmire Creed Warband อีกแน่นอน จริงๆก็ตั้งใจว่าจะทำฉากจำลองของ Rotmire Creed ในป่าที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ตอนนี้ก็เริ่มทำไปได้พอสมตวรแล้ว แต่คงใช้เวลาอีกพักโหญ่ๆกว่าจะทำเสร็จ ยังไงถ้ามีความคืบหน้าเมื่อไหร่คงจะนำมาให้ชมกันอีกทีครับ

ที่ผ่านมามีคนถามถึงเรื่องแนวคิดในการทำงาน ว่ามีวิธีการคิดอย่างไร เลยพยายามเขียนอธิบายเรื่องเหล่านี้ให้มากขึ้น หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์นะครับ แล้วถ้ามีอะไรสงสัยเพิ่มเติมก็ลองสอบถามมาได้ครับ ช่วงนี้มีงานที่กำลังทำค้างอยู่อีกหลายชิ้น เร็วๆนี้คงได้นำมาลงให้ชมกันอีก ไว้พบกันใหม่ครับ

หมายเหตุ: ได้รับการสนับสนุนผลิตภัณฑ์จาก Games Workshop โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆครับ

Note: Products free of charge, sponsored by Games Workshop No comments:

Post a Comment