Thursday, March 23, 2023

Reviews: F.A.Q.2 Arnau Lazaro - Fantasy Figures

หนังสือ Figure Painting Techniques F.A.Q. เป็นหนังสือเกี่ยวกับวิธีการเพ้นท์ฟิกเกอร์ที่ตีพิมพ์โดยค่าย AK Interactive ออกมาแล้วทั้งสิ้น 2 ฉบับ โดยฉบับที่ 1 เขียนโดย Kirill Kanaev มุ่งเน้นไปที่เรื่องของการเพ้นท์ฟิกเกอร์แนวประวัติศาสตร์และทหาร (Historical & Military Figures) มีความหนา 488 หน้า ราคา 74,90€ ส่วนฉบับที่ 2 ที่นำมารีวิวให้ชมกันนี้ เขียนโดย Arnau Lazaro และมุ่งเน้นไปที่เรื่องของการเพ้นท์ฟิกเกอร์แนวแฟนตาซี (Fantasy Figures) เป็นหลัก มีความหนา 320 หน้า ราคา 62,95€

เนื้อหาในหนังสือทั้งสองเล่มจะพูดถึงวิธีการทำงานโมเดลประเภทฟิกเกอร์แบบครบถ้วนทุกขั้นตอน เริ่มตั้งแต่ขั้นพื้นฐานเช่นเรื่องของอุปกรณ์ที่ใช้ เรื่องของทฤษฎีสีเบื้องต้นและเทคนิคในการเพ้นท์ต่างๆ ไปจนถึงเรื่องของการเลือกใช้ฐาน และการทำรายละเอียดบนฐานวางเพื่อสร้างเรื่องราวให้กับตัวฟิกเกอร์

ส่วนตัวซื้อหนังสือมาพร้อมกันทั้ง 2 เล่ม แต่เลือกที่จะอ่านเล่มที่ 2 ที่เขียนโดย Arnau ก่อน เพราะเป็นหนึ่งในศิลปินที่ชื่นชอบและอยากที่จะหาอ่านวิธีการทำงานของเขามานานแล้ว ก็เลยเอามาอ่านในช่วงเวลาว่างๆและใช้เวลาอ่านไปประมาณสองเดือนกว่าๆถึงจะได้มารีวิวให้ชมกันครับ ซึ่งเนื้อหาโดยรวมของเล่มที่ 2 นี้ จะมุ่งเน้นไปที่การอธิบายวิธีคิดในการทำงานของ Arnau เป็นหลัก แบ่งเป็นหัวข้อต่างๆ 5 หัวข้อ เริ่มจาก 1. The Painter 2. Basics of Painting 3. Start of A Project 4. How to Interpret Anatomy and Paint Faces, Eyes and Skin 5. Materials and Characteristics

โดยในแต่ละหัวข้อหลักก็จะมีการแยกหัวข้อย่อยออกไปอีก เช่น Workspace, Tools, Paints, Sketch, OSL, Hair, NMM, Bases, Etc. เป็นต้น และจะมีภาพผลงานทั้งของ Arnau และศิลปินท่านๆอื่นมาเป็นภาพตัวอย่างประกอบคำบรรยาย รวมไปถึงมีภาพขั้นตอนในการเพ้นท์แบบทีละขั้น (Step By Step) ให้ดูบางส่วนในหัวข้อสำคัญๆด้วย

ในมุมมองส่วนตัว จุดเด่นของหนังสือเล่มนี้จะอยู่ที่การอธิบายแนวคิดในการทำงานของเขาอย่างละเอียด ควบคู่ไปกับการอธิบายทฤษฎีศิลปะหรือทฤษฎีสีที่นำมาใช้ เพื่อให้ผู้อ่านได้เห็นที่มาที่ไปของการทำงานแต่ละส่วนหรือแต่ละชิ้นงาน ว่ามีเหตุผลหรือที่มาที่ไปอย่างไรถึงได้เลือกทำออกมาในแบบที่เห็น อีกอย่างคือในหนังสือเล่มนี้จะไม่มีการบอกชื่อสีที่เฉพาะเจาะจง เพราะเขาให้ความสำคัญกับการทำความเข้าใจในเรื่องของทฤษฎีสีและการนำมาใช้ มากกว่าการจดจำชื่อสีของแต่ละยี่ห้อ เพราะถ้าเราเข้าใจเรื่องของทฤษฎีสีได้เป็นอย่างดี เราจะสามารถผสมสีต่างๆได้ตามที่ต้องการโดยไม่ต้องยึดติดอยู่กับเบอร์สีหรือยี่ห้อใดๆ 

นอกจากนี้ภายในเล่มแม้จะมีภาพประกอบให้ดูจำนวนมาก แต่ภาพขั้นตอนการเพ้นท์แบบทีละขั้น (Step By Step) นั้นจะมีให้ชมไม่มากนัก มีแค่ในหัวข้อหลักๆบางเรื่องเท่านั้น เพราะเขาเน้นอธิบายเรื่องของวิธีคิดต่องานที่กำลังทำผ่านรูปผลงานตัวอย่าง มากกว่าการให้ดูภาพของการทำสีผลงานแบบทีละขั้น ดังนั้นในการอธิบายภาพ SBS จึงไม่ได้ระบุเจาะจงถึงสีที่ใช้หรือบอกว่าต้องใช้สีไหนแล้วต่อด้วยสีไหน แต่จะเป็นการอธิบายให้เห็นว่าทำไมถึงเลือกใช้สีนี้ มันมีผลอย่างไร และทำให้เกิดแสงเงาได้อย่างไร อย่างนี้เป็นต้นครับ

เพราะฉะนั้นหนังสือเล่มนี้จึงอาจไม่เหมาะสำหรับคนที่ชอบดูภาพขั้นตอนการเพ้นท์แบบทีละขั้น (SBS) และชอบวิธีสอนการทำงานแบบเป็นขั้นตอนให้สามารถไปทำตามได้เลย แต่จะเหมาะสำหรับคนที่ต้องการทำความเข้าใจในวิธีคิดของการสร้างผลงานให้มีความซับซ้อนมากขึ้นทั้งในเรื่องของเทคนิคและแสงเงา เพื่อเพิ่มความสมจริงให้กับผลงานของตัวเอง

หนังสือเล่มนี้จะต้องอ่านเพื่อทำความเข้าใจในเรื่องของเทคนิคและทฤษฎีต่างๆ แล้วค่อยนำไปปรับใช้กับผลงานของเราเอง และการอ่านตั้งแต่ต้นจนจบจะช่วยให้ได้เรียนรู้วิธีการทำฟิกเกอร์ในมุมมองของผู้เขียนในทุกขั้นตอนได้อย่างครบถ้วนครับ

ส่วนตัวหลังจากที่ได้อ่านจบ ยกให้นี่เป็นหนังสือสอนเพ้นท์ฟิกเกอร์ที่ดีที่สุดเล่มหนึ่งเท่าที่เคยอ่านมา เนื่องจากสิ่งที่ตัวเองอยากรู้มาตลอดคือวิธีการคิดหรือแนวคิดในการทำผลงานของศิลปินที่มีชื่อเสียง ว่าผลงานสวยๆที่เห็นเขาทำมันออกมาเป็นแบบนั้นได้อย่างไร เรื่องของเทคนิคหรือวิธีการทำมันมีให้หาอ่านหรือดูจากวีดีโอได้เยอะมากๆ แต่แนวคิดในการทำงานให้ออกมาเป็นอย่างที่เห็นมันไม่ค่อยมีใครอธิบายกันสักเท่าไหร่ เพราะมันต้องอธิบายกันละเอียดเหมือนที่ต้องทำออกมาเป็นหนังสือหนาๆเล่มนี้ ถึงจะได้เห็นแนวคิดและมุมมองต่างๆของเขาทั้งหมด ซึ่งการที่ได้อ่านมันก็ช่วยให้เราได้เข้าใจอะไรหลายๆอย่างมากขึ้นกว่าเดิมมาก ทั้งเรื่องของทฤษฎีและแนวคิดที่จะนำไปปรับใช้กับการทำงานของตัวเอง และเชื่อว่าคงจะช่วยพัฒนาผลงานของเราให้ดีมากขึ้นกว่าเดิมได้ เพราะฉะนั้นนี่จึงเป็นหนังสือที่อยากแนะนำให้ทุกๆคนที่สนใจเรื่องการเพ้นท์ฟิกเกอร์ โดยเฉพาะคนที่ตั้งใจอยากจะพัฒนาการเพ้นท์ของตัวเองแบบจริงจัง ได้อ่านกันครับ บอกเลยว่าคุ้มค่ากับราคามากๆ

สำหรับหนังสือ Figure Painting Techniques F.A.Q. เล่มที่ 1 ของ Kirill แม้จะยังไม่ได้เริ่มอ่าน แต่เท่าที่เปิดดูผ่านๆก็มีเนื้อหาไปในแนวทางเดียวกัน แต่จะมุ่งเน้นไปที่เรื่องของฟิกเกอร์แนวประวัติศาสตร์และทหาร ที่จะให้ความสำคัญกับเรื่องของความสมจริงตามประวัติศาสตร์ และอธิบายแนวคิดในการทำงานของเขาและทฤษฎีต่างๆที่ใช้อย่างละเอียด ในบางหัวข้ออย่างเช่นเรื่องของ NMM นั้นจะอธิบายเอาไว้อย่างละเอียดมากกว่าเล่มที่ 2 ด้วย นี่เป็นหนังสืออีกเล่มที่ดีมากๆคุ้มค่ามากๆและแนะนำให้หามาอ่านเช่นกันครับ

สำหรับท่านที่สนใจหนังสือทั้งสองเล่มนี้ เท่าที่ทราบในตอนนี้ที่ไทยมีตัวแทนจำหน่ายสินค้าของยี่ห้อ AK Interactive แล้ว คงต้องลองสอบถามดูว่ามีการนำหนังสือเหล่านี้เข้ามาขายในไทยหรือเปล่าครับ หรือไม่ก็คงต้องลองสั่งซื้อจากเว็บไซต์ของ AK Interactive โดยตรงเลย ตามลิ้งที่ลงไว้ให้ด้านล่างครับ

https://ak-interactive.com/product-category/scale-modeling-publications/scale-modeling-books/books-faq/


No comments:

Post a Comment