Sunday, January 3, 2021

Happy New Year 2021!

ปี 2020 ที่ผ่านไป เป็นอีกหนึ่งปีที่มีเรื่องราวเกิดขึ้นมากมายทั้งดีและร้าย แม้ปีนี้จะเป็นปีที่ย่ำแย่สำหรับตัวเอง ต้องหยุดงานยาวนานถึง 7 เดือน มีการเปลี่ยนแปลงต่างๆและมีเรื่องราวหลายๆอย่างเกิดขึ้น แต่ก็ยังไม่ได้รู้สึกว่ามันเลวร้ายมากนัก เพราะทุกคนในครอบครัวและคนสนิทรอบตัวยังคงสบายดี ไม่มีใครเจ็บไข้หรือป่วยร้ายแรง ยังได้กินอิ่ม ได้หลับสนิท มีที่อุ่นๆให้ซุกหัวนอน ก็ถือได้ว่าเรายังโชคดีอยู่มาก อาจจะเป็นเพราะด้วยความที่โตมากขึ้นกับประสบการณ์ในชีวิตที่ผ่านมา เลยทำให้มุมมองที่มีต่อสิ่งต่างๆนั้นเปลี่ยนไป เรื่องหนักหนากว่านี้ก็เคยผ่านมาได้ แค่นี้ยังไหว เราจะผ่านมันไปได้เช่นกัน

หากมองในแง่ดี ก็ถือว่าปีนี้ได้มีเวลาให้กับตัวเองมากขึ้นอย่างไม่ตั้งใจ ได้ทำอะไรหลายๆอย่างที่อยากทำมานานแต่ยังไม่มีโอกาส อย่างการไล่ดูหนังดูซีรี่ส์ที่เคยอยากดู ปีนี้ปีเดียวน่าจะดูหนังเป็นร้อยเรื่องกับซีรี่ส์อีกหลายเรื่องเพราะมีเวลาว่างเยอะมาก 

ได้เอาเกมที่เคยซื้อมาดองไว้หรืออยากเล่นมานาน มาเล่นจนจบไปได้หลายเกม ทั้ง Horizon: Zero Down และ Frozen Wilds, Uncharted: The Lost Legacy, Star Wars Jedi: Fallen Order, Final Fantasy VII Remake, Ghost of Tsushima รวมถึง Call of Duty: Modern Warfare กับ Cold War ที่เล่นออนไลน์อีกนับร้อยชั่วโมง ซึ่งถ้าไม่มีเวลาว่างขนาดนี้ ก็คงจะพลาดประสบการณ์ดีๆและความประทับใจจากเกมเหล่านี้ไป โดยเฉพาะ Horizon ที่ถือเป็นเกมสุดประทับใจเกมหนึ่งในชีวิต รู้สึกพลาดมากที่ซื้อไว้เป็นปีแต่ไม่เคยหยิบมาเล่นเลย 

ที่สำคัญคือปีนี้ได้กลับมาทำงานโมเดลของตัวเองอย่างเต็มที่อีกครั้ง หลังจากที่สองสามปีก่อนหน้าใช้เวลาส่วนใหญ่กับงานที่สตูดิโอจนทำให้รู้สึกเหนื่อยหน่ายกับงานส่วนตัว แต่พอปีนี้มีเวลาว่างมากขึ้น เลยได้ใช้เวลาในการทำงานของตัวเองอย่างเต็มที่ ทำให้กลับมารู้สึกสนุกกับการทำงานของตัวเองมากขึ้นอีกครั้ง แม้จะไม่ได้มีผลงานที่ทำเสร็จมากมาย แต่ก็ได้ลงมือทำงานหลายๆชิ้นที่เคยคิดเอาไว้หรือทำค้างไว้ เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับงานประกวดใหญ่ในครั้งหน้า 

นอกจากนี้ยังมีโอกาสได้ทำผลงานเพื่อลงใน Warhammer Community เป็นครั้งแรกด้วย จริงๆก่อนหน้านี้เคยได้รับโอกาสนี้มาแล้วหลายครั้ง แต่ด้วยหน้าที่การงานเลยไม่สามารถหาเวลามาทำให้เสร็จได้และต้องปฏิเสธไป พอมีโอกาสในครั้งนี้จึงตั้งใจทำผลงานอออกมาอย่างเต็มที่ เพื่อให้ได้ผลงานในรูปแบบสีและสไตล์ในแบบของเราเอง และเสร็จสมบูรณ์ทันเวลาที่กำหนดในมาตราฐานผลงานที่เราพอใจ และด้วยความที่เราเป็นคนไทยคนแรกที่ได้รับโอกาสเหล่านี้จากทาง GW, The Void Dragon จึงเป็นผลงานที่ตัวเองภูมิใจมากที่สุดชิ้นหนึ่งของชีวิตการทำงานโมเดล และรู้สึกเป็นเกียรติมากที่ผลงานของตัวเองได้รับการยอมรับในระดับเดียวกับเพนท์เตอร์หลายๆท่านที่เราชื่นชอบจากทั่วโลก ถือเป็นเรื่องดีๆที่เกิดขึ้นภายในปีนี้ และหวังว่าในปีหน้าคงจะมีโอกาสแบบนี้เข้ามาอีกเรื่อยๆ  

ส่วนการทำงานที่สตูดิโอ หลังจากที่หยุดยาวมา 7 เดือน ตอนกลางเดือนตุลาคมก็ได้กลับเข้าไปเริ่มทำงานกันอีกครั้ง กับทิศทางและเป้าหมายใหม่ในการทำงาน รวมถึงได้เพื่อนร่วมงานใหม่ๆอีกหลายท่าน ตอนนี้คงยังบอกไม่ได้ว่าผลลัพธ์ของการเลือกเปลี่ยนเป้าหมายนี้จะลงเอยอย่างไร แต่ทุกๆคนก็ตั้งใจทำงานกันมากและหวังว่ามันจะประสบความสำเร็จ ดูทรงแล้วปีหน้าคงจะกลับมางานยุ่งมากเหมือนเดิมและมีเวลาให้งานส่วนตัวน้อยลง แต่ก็ตั้งใจว่าจะทำงานส่วนตัวให้เสร็จได้มากที่สุด เพื่อเตรียมความพร้อมไว้สำหรับงานประกวดใหญ่ 2 งานในปี 2022 

สุดท้ายแล้ว วิกฤตโควิทในครั้งนี้สอนเราหลายๆอย่าง โดยเฉพาะเรื่องของความไม่แน่นอนในชีวิต การรับมือ และการปรับตัว เพราะสุดท้ายแล้วไม่ว่าจะมีเหตุการณ์ใดๆเกิดขึ้น ชีวิตก็ยังต้องดำเนินต่อไป อาจจะมีลำบากบ้างทุกข์บ้างสลับกับมีความสุข แต่ชีวิตมันก็เป็นแบบนี้ เข้าใจและยอมรับ คำพูดของคุณวินทร์ยังคอยเตือนใจอยู่เสมอ "ไม่มีความทุกข์ใดที่จะคงอยู่ตลอดกาล เดี๋ยวมันก็ผ่านไป It will pass" นำประสบการณ์ในครั้งนี้มาสร้างภูมิคุ้มกันให้กับตัวเองเตรียมความพร้อมเอาไว้รับมือกับอนาคต เพราะสิ่งที่ไม่คาดคิดสามารถเกิดขึ้นได้เสมอ

ส่วนตัวคิดว่าสถานการณ์ในปีหน้าก็คงจะดำเนินไปแบบนี้อย่างน้อยอีกครึ่งปี หรือจนกว่าวัคซีนจะมีเพียงพอและได้รับกันทั่วโลก กว่าสถานการณ์จะกลับมาเป็นปกติเหมือนก่อนโควิทคงจะใช้เวลาอีกนาน ตอนนี้ก็ต้องอดทน รับมือ ปรับตัว และเอาชีวิตรอดกันต่อไป 

กว่าจะถึงตอนนั้นก็ขอให้ทุกๆท่านโชคดี สุขภาพแข็งแรงและมีความสุขสมหวังไปตลอดทั้งปีใหม่นี้ ขอบคุณเพื่อนๆน้องๆทุกคนที่ยังคงเหนียวแน่นกันอยู่เสมอ ขอบคุณทุกๆท่านที่ยังคงติดตามผลงานและให้กำลังใจกันมาตลอด หวังว่าปี 2022 คงจะมีโอกาสได้กลับไปเจอกันที่ไทยอีกครั้ง  Stay safe, Stay strong, and Stay positive. Happy New Year 2021

No comments:

Post a Comment