Wednesday, August 8, 2012

2.5. Making trees & creeping plants from wire (part.2)

2.5.2 Making trees for 1/35 & 1/24 scale 
(การทำต้นไม้สำหรับมาตราส่วนขนาดใหญ่ เช่น 1/35, 1/24)
 

การทำต้นไม้ในมาตราส่วนนี้ จะมองเห็นรายละเอียดต่างๆได้อย่างชัดเจน ทั้งใบไม้ ลำต้น หรือกิ่งก้านต่างๆ การทำงานจึงต้องอาศัยความละเอียดและความใส่ใจมากกว่า เพื่อให้ต้นไม้จำลองนั้นดูสมจริงและเป็นธรรมชาติมากที่สุดครับ

1. วิธีการในการทำลำต้นและกิ่งไม้จะใช้วิธีการเดียวกันครับ คือใช้ลวดทองแดงขนาดต่างๆ แต่ด้วยขนาดของต้นไม้ที่ใหญ่กว่า ความละเอียดของกิ่งก้านบนลำต้นนั้นจึงมีมากกว่า จึงต้องทำกิ่งเล็กๆออกมาหลายๆกิ่ง แล้วค่อยมาพันรวมกันให้กลายเป็นกิ่งใหญ่อีกทีครับ จากนั้นใช้ดินปั้นมาพอกเพื่อทำส่วนพื้นผิวของลำต้นเช่นเดียวกัน ส่วนร่องรอยของเปลือกไม้จะเห็นได้ชัดมากขึ้น เมื่อดินแห้งก็ใช้วิธีการกรีดลายด้วยปลายมีดหรือกระดาษทรายเบอร์หยาบๆมาขัด ก็ช่วยให้เกิดร่องรอยของเปลือกไม้ได้เช่นเดียวกันครับ 




2. วัสดุที่นำมาทำเป็นใบไม้ ผมใช้ดอกไม้แห้งชนิดที่เป็นก้านและมีใบเล็กๆแตกออกมาอย่างในภาพครับ (dried flower for Floral arrangements) (หาซื้อได้ตามร้านขายดอกไม้ หรือตามแผนกงานประดิษฐ์หรืองานฝีมือในห้างครับ) เพื่อให้เห็นถึงลักษณะของใบไม้ได้อย่างชัดเจน แต่ถ้าหาไม่ได้จริงๆ ผงออริกาโน่ ที่เอาไว้โรยหน้าพิซซ่า ก็สามารถนำมาโรยตามกิ่งไม้เพื่อให้ดูเป็นลักษณะของใบไม้ได้เช่นเดียวกันครับ 


3. วิธีการทำ ผมนำมาตัดออกเป็นก้านเล็กๆให้มีใบติดอยู่นิดหน่อยและมีขนาดที่สั้นบ้างยาว บ้าง และนำไปติดลงรอบๆแต่ละกิ่งด้วยกาวลาเท็กซ์ โดยจะติดไล่จากปลายของกิ่งไม้ด้วยก้านใบขนาดสั้น แล้วค่อยๆติดไล่ไปที่โคนด้วยก้านใบที่ยาวขึ้นครับ ไล่ติดไปที่กิ่งจนครบทั้งหมด จากนั้นค่อยนำก้านใบที่ยาวๆมาติดเพิ่มในภายหลัง ในจุดที่ยังดูโล่งๆ เพื่อให้ลักษณะของใบไม้นั้นดูเป็นพุ่มๆ และไม่แบนครับ 


4. ภาพรวมเมื่อติดครบทั้งหมดแล้ว วิธีนี้ค่อนข้างจะเสียเวลามากในการนั่งไล่ติดใบไม้ไปทีละกิ่ง แต่ผลลัพท์ที่ได้นั้นก็ให้ความรู้สึกที่แตกต่างออกไปจากการทำใบไม้ด้วยวิธี อื่นๆครับ 


5. นำไปทำสีโดยพ่นสีในส่วนของใบไม้ก่อน จากนั้นค่อยมาทาเก็บในส่วนของลำต้นและกิ่งก้านต่างๆอีกที เบอร์สีที่ลงให้ดูนั้นไว้เป็นแนวทางในการผสมสีครับ จริงๆแล้วไม่ได้มีสีที่ตายตัวอะไร ขอให้เป็นสีที่ออกในโทนแบบธรรมชาติจริงๆก็พอครับ 



6. ภาพรวมเมื่อทำสีเสร็จเรียบร้อยแล้วครับ


7. เมื่อนำไปติดลงบนฉากครับ








2.5.3 Making creeping plants for 1/35 & 1/24 scale  
(การทำไม้เลื้อยสำหรับมาตราส่วนขนาดใหญ่ เช่น 1/35, 1/24)

การ ทำไม้เลื้อยนั้นถ้าเป็นมาตราส่วนขนาดเล็กอาจจะใช้ผงใบไม้แล้วทำสี หรือใช้การแต้มสีหลอกก็พอช่วยให้ดูเป็นไม้เลื้อยได้ครับ แต่สำหรับมาตราส่วนขนาดใหญ่นั้น รายละเอียดของใบก็จะเห็นได้ชัดเจนเช่นเดียวกัน ซึ่งก็มีหลายๆบริษัทที่ผลิตใบไม้จำลองหรือไม้เลื้อยที่ทำจากกระดาษออกมา เพื่อความสะดวกสบายของผู้ทำฉากจำลอง แต่ราคาก็ค่อนข้างสูงอยู่พอสมควร ดังนั้นเลยลองทำด้วยตัวเองดูน่าจะดีกว่าครับ

1. เริ่มจากทำในส่วนของใบก่อนครับ ซึ่งลักษณะของไม้เลื้อยก็จะมีใบอยู่หลายแบบ ที่ผมเลือกทำจะเป็นทรงคล้ายๆรูปดาว โดยการใช้กระดาษที่มีความบางอย่างเช่นกระดาษปรู๊ฟสำหรับเขียนแบบ (ถ้าจำไม่ผิดน่าจะ 50 แกรม ที่ผมเข้าใจคือยิ่งแกรมน้อย หมายถึงกระดาษยิ่งบาง? ถ้าไม่ใช่ก็ขออภัยด้วยนะครับ) เพื่อให้ใบไม้นั้นไม่หนาจนเกินไป จากนั้นเอาสีเขียวสเปรย์กระป๋องพ่นบางๆรองพื้นไว้ นำกระดาษมาพับครึ่งแล้วใช้อาร์ตไนฟ์ตัดออกมาตรงรอยพับให้เป็นรูปครึ่งนึงของ ใบไม้ เมื่อคลี่กระดาษออกก็จะได้แบบที่เห็นครับ ตัดเก็บเอาไว้หลายๆขนาดทั้งเล็กและใหญ่  



2. จากนั้นนำไปติดลงด้านบนลวดเส้นเล็กๆด้วยกาวลาเท็กซ์ โดยติดสลับกันให้ปลายของใบนั้นชี้ออกซ้ายและขวา และให้ใบที่อยู่ตรงส่วนปลายนั้นมีขนาดเล็กสุดและไล่ขนาดใหญ่ขึ้นไปตามลำดับ 


3. ทำออกมาหลายๆเส้นเพราะไม้เลื้อยนั้นจะขึ้นเป็นกลุ่มครับ จากนั้นนำไปทำสีแล้วเอามาติดลงบนฝาผนังโดยจัดวางซ้อนทับกันให้ดูเป็นกลุ่ม และไม่เป็นระเบียบนัก เป็นอันเสร็จครับ 

No comments:

Post a Comment